Nautalund með sveppasósu, bökuðum gulrótum og hvítlauks-kartöflumús

Eitt það besta sem ég fæ er lungamjúk nautalund enda fátt betra þegar gera á vel við sig.


Hérna erum við að tala um pönnusteikta nautalund með ljúffengri sveppasósu, bökuðum gulrótum og ómótstæðilegri hvítlauks-kartöflumús. Það sem gerir þessa kartöflumús extra góða er að hún er stútfull af hvítlauk sem búið er að baka í ofni þar til hann er gylltur og mjúkur og helling af parmesanosti.


Verði ykkur að góðu!

Fyrir 4:

Nautalund, 4x 200 g steikur

Kartöflur, 1 kg (Premier)

Hvítlaukur, 5 stór rif

Parmesanostur, 20 g

Sveppir, 250 g

Skalottlaukur, 40 g

Fersk timian, 2 msk saxað

Rjómi, 350 ml

Rauðvín, 150 ml

Nautateningur, 1 stk

Gulrætur, 400 g

  1. Vefjið 4 hvítlauksrifum inn í álpappír með skvettu af ólífuolíu og smá salti. Skerið gulrætur í bita og veltið upp úr olíu, salti og 1 msk söxuðu timian. Setjið gulrætur og innpakaða hvítlaukinn í eldfast mót og bakið í miðjum ofni í 30-35 mín.

  2. Sneiðið sveppi og saxið skalottlauk smátt. Hitið smá olíu á pönnu ásamt 2 msk af smjöri og steikið sveppi þar til þeir hafa losað úr sér mesta vökvann. Bætið skalottlauk út á pönnuna ásamt 1 msk af söxuðu timian og steikið áfram þar til laukurinn mýkist. Pressið hvítlauk út á pönnuna og steikið þar til hvítlaukurinn fer að ilma. Smakkið til með salti og færið svo allt yfir í skál og geymið til hliðar. Þurrkið aðeins úr pönnunni.

  3. Setjið kartöflur í pott með vatni og ríflegu magni af salti og náið upp suðu. Látið krauma þar til kartöflurnar eru mjúkar í gegn. Hellið vatninu frá og skrælið kartöflurnar. Pressið kartöflurnar með kartöflupressu eða stappið með kartöflustappara út í pottinn sem þær voru soðnar í. Slökkvið á hitanum og geymið undir loki á meðan unnið er í öðru.

  4. Hitið 1 msk af olíu ásamt klípu af smjöri við frekar háan hita á pönnu og steikið steikurnar í 3,5 -4,5 mín (fer eftir þykkt) á hvorri hlið fyrir medium rare steikingu. Takið kjötið af pönnunni og geymið á disk til hliðar.

  5. Bætið rauðvíni út á pönnuna og skafið úr botni pönnunar á meðan rauðvínið sýður niður um helming. Bætið 2,5 dl af rjóma út á pönnuna ásamt nautatening og látið malla í smástund þar til sósan fer að þykkjast. Bætið sveppa/skalottlaukblöndunni út í sósuna ásamt smjörklípu og látið malla í smástund. Bætið kjötinu út á pönnuna ásamt vökvanum af disknum og takið af hitanum.

  6. Pressið bakaða hvítlaukinn saman við kartöflurnar í pottinum og stillið á miðlungshita. Hrærið 50 g af smjöri saman við kartöflurnar ásamt 1 dl af rjóma or rífið parmesan saman við. Bætið við meiri rjóma eða mjólk ef kartöflumúsin er of þykk. Smakkið til með salti og berið fram þegar kartöflumúsin er orðin nægilega heit.