Hér er mættur algjör hátíðarréttur sem smellpassar um páskana eða hvenær sem maður vill gera vel við sig og sína.
Lambafille’ið er extra “djúsí” með fituröndinni á og verður alveg ómótstæðilegt þegar maður gefur sér tíma til að skera rákir í puruna og steikja á pönnu. Með kjötinu berum við að sjálfsögðu fram uppáhalds sósu íslendinga, piparostasósuna góðu, sem er svo einföld í framkvæmd en gefur ekkert eftir í bragði.
Smjörbakaðar rósmarín kartöflur og perusalat með hunangs sítrónudressingu og valhnetum taka okkur svo yfir sigurlínuna, en ég gæti grínlaust borðað mig saddann af salatinu einu saman.
Fyrir 2:
Lambafille með fiturönd, 500 g
Piparostur, 50 g
Rjómi, 250 ml
Lambakraftur, 2 tsk / Oscar
Rósmarín ferskt, 6 g
Timian ferskt, 4 g
Kartöflur, 450 g
Hvítlaukur, 4 rif
Klettasalat, 50 g
Pera, 1 stk
Rauðlaukur, 1 stk lítill
Valhnetur, 40 g
Sítrónusafi, 1 msk
Hunang, 1 msk
Ólífuolía, 2 msk
Takið kjötið úr kæli 1 klst áður en elda á matinn. Forhitið ofn í 180°C með blæstri
Rífið piparost með rifjárni og setjið í lítinn pott ásamt rjóma og lambakrafti. Bræðið ostinn við vægan hita og látið sósuna malla rólega á meðan unnið er í öðru. Varist að láta sósuna sjóða. Smakkið til með salti og pipar.
Skerið kartöflur í jafnar munnbitastærðir. Setjið 1 líter af vatni og 20 g af salti í pott og náið upp suðu. Bætið kartöflunum út í pottinn og sjóðið þar til kartöflurnar eru mjúkar í gegn, sirka 10-12 mín. Hellið kartöflunum í sigti og látið gufa í stutta stund.
Týnið laufin af rósmarínstilkunum og saxið smátt (geymið stilkana). Pressið 2 hvítlauksrif. Bræðið 20 g af smjöri í pottinum sem kartöflurnar voru soðnar í og bætið rósmarín og pressuðum hvítlauk út í.
Bætið kartöflunum út í pottinn og veltið þeim varlega upp úr bræddu smjörinu þar til þær eru vel huldar smjöri. Dreifið kartöflunum yfir ofnplötu með bökunarpappír og bakið í 20-25 mín eða þar til þær eru fallega gylltar. Hrærið í þegar tíminn er hálfnaður.
Skerið rákir í fituna á kjötinu en varist að fara alla leið í gegn. Saltið og piprið kjötið rausnarlega. Kremjið 2 hvítlauksrif með höndunum.
Hitið olíu í pönnu við meðalháan hita. Bætið kjötinu út á pönnuna ásamt 30 g af smjöri, rósmarínstilkunum, timian og 2 hvítlauksrifjum. Steikið kjötið á fituhliðinni í 4 mín eða þar til puran er orðin fallega gyllt og færið svo í eldfast mót.
Dreypið rausnarlega af krydduðu smjörinu yfir kjötið og bakið svo í miðjum ofni í 10-12mín eða þar til kjarnhiti kjötsins hefur náð 60°C. Leyfið kjötinu að hvíla í 10 mín áður en skorið er í það, kjarnhiti kjötsins mun hækka um nokkrar gráður á meðan það hvílir.
Pískið saman hunang, sítrónusafa og ólífuolíu. Sneiðið perur og lauk. Setjið perur lauk, klettasalat og valhnetur í skál ásamt hunangs- sítrónudressingu og blandið vel saman.
Unnið í samstarfi við Vínnes ehf
Comments